Động Phong Nha và những bí ẩn có thể bạn chưa biết

Động Phong Nha trong Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ bàng thuộc tỉnh Quảng Bình là một địa danh được nhiều du khách quan tâm từ lâu nhưng ít người biết rằng sau 1km tham quan vào sâu bên trong hang động còn chứa đựng nhiều bí ẩn đang chờ khám phá.

VÌ SAO CÓ NHIỀU TẢNG ĐÁ BỊ BÀO MÒN HÌNH CHIẾC CHÉN UỐNG TRÀ NHỎ?

Vì sao có nhiều tảng đá bị bào mòn hình chiếc chén uống trà nhỏ?Slideshow
Một trong những kỳ bí làm rất nhiều người thắc mắc, vì sao trong đoạn thám hiếm “Chiều sâu bí ẩn” có nhiều tảng đá bị bào mòn hình những chiếc chén uống trà nhỏ, đều nhau như thể có thợ chạm đá cầu kỳ đẽo gọt. Có những tảng đá dày đặc những chiếc “chén” trà đều xứng tâm, có nơi xuất hiện nhiều lỗ chén lúc to, lúc nhỏ. Có nơi đá được tạo tác thành những đường mỏng như lưỡi kiếm, bén đến kỳ lạ.

Thật ra, chẳng có bàn tay nào của con người nào làm ra hàng vạn lỗ “chén” như thế, chúng được tạo ra từ cuộc trường chinh của nước. Chính nước đã bào mòn đá. Nước kéo ra các dòng chảy, đưa đến những cát, sạn, cuội, sỏi, va vào các vách đá, bào mòn, chạm mạnh, trở mình, nghiêng qua nghiêng lại, lật lên lật xuống, nảy theo điệu nước chảy, nương theo điều khiển của nước mà tạo thành những lỗ chén độc đáo, bí ẩn.

LÀ ĐỘNG NÊN DÒNG NƯỚC SẼ CHẢY RẤT NHẸ NHÀNG?

Là Động nên dòng nước sẽ chảy rất nhẹ nhàng?Slideshow
Vào giữa năm 2012, đội khảo sát địa phương đã phát hiện 2 “hồ treo” trong lòng hang, một hồ nhỏ khoảng chừng 70 mét vuông và một hồ lớn hơn khoảng 300 mét vuông. Phía rìa của hồ treo có rất nhiều thạch nhũ mảnh khảnh và những hố lồi lõm là trầm tích để lại của lũ đã khoét sâu vào lòng đá. Điều đó chứng tỏ dòng nước mạnh đến nỗi đá cũng bị khuất phục do bào mòn theo thời gian.

PHẢI CHĂNG NƠI ĐÂY TỪNG LÀ NƠI CẤT GIẤU VÀNG CỦA VUA HÀM NGHI?

Phải chăng nơi đây từng là nơi cất giấu vàng của vua Hàm Nghi?Slideshow
Trước đây, từng có thông tin cho rằng, động Phong Nha là một trong những nơi cất giấu vàng của vua Hàm Nghi khi kinh qua Quảng Bình. Nơi đây cũng từng xuất hiện những đoàn tìm vàng từ những năm 90 của thế kỉ trước, tuy nhiên, sau những cuộc tìm kiếm hao tiền, tốn của, thậm chí khiến không ít người phải bỏ mạng, không ai còn nhớ đến sự kiện này cho đến khi chiếc chum lạ được phát hiện mới đây.

ĐỘNG PHONG NHA CÓ HỆ THỐNG ĐỘNG VẬT RẤT PHONG PHÚ

Động Phong Nha có hệ thống động vật rất phong phúSlideshow
Xưa kia, dòng sông ngầm dài 10 km này là nơi đánh bắt cá của người bản địa. Từ ngày trở thành di sản, cá trong lòng hang được bảo vệ thế nên ở đây có rất nhiều cá trắm và cá chình. Cá chình Phong Nha nhiều đến mức, khi bóng trời khuất núi, bạn có thể nhìn thấy từng đàn thi nhau vùng quẫy tưng bừng, khiến lòng hang trở nên rộn ràng.

Trong lòng hang, các nhà khoa học còn phát hiện ra những loài động vật không xương sống. Chúng không cần tới mắt mà sử dụng bộ râu và chân có các cấu trúc cảm ứng vùng rung động để lẩn tránh kẻ thù và đi tìm mồi. Loài bò cạp Việt Nam có tên khác là bò cạp mù đã được tìm ra ở đây và được công nhận là loài mới. Điều đó càng cho thấy không gian Phong Nha còn nhiều bí ẩn chờ đợi được khám phá.