Đặc trưng ẩm thực ba miền Bắc, Trung, Nam

Dù cùng nằm trên mảnh đất hình chữ S nhưng ẩm thực ba miền Việt Nam lại có những đặc trưng và phong cách riêng biệt. Du khách quốc tế đến với Việt Nam đều yêu thích và muốn thử cho hết tinh túy ẩm thực của mỗi vùng miền.

ẨM THỰC MIỀN BẮC ĐƠN GIẢN NHƯNG TINH TẾ

Ẩm thực miền Bắc đơn giản nhưng tinh tếSlideshow
Bắc bộ là nơi tổ tiên định cư lâu đời nên từ món ăn đến cái mặc đều được sàng lọc và trở thành chuẩn mực, không dễ gì thay đổi. Người miền Bắc chọn món ăn thanh đạm, nhẹ nhàng, có vị chua nhẹ.

Các món đặc trưng của người miền Bắc: phở Hà Nội, bún thang Hà Nội, bún chả Hà Nội, bánh tôm Hồ Tây, bún ốc, thịt đông, xôi cốm vòng, chả giò, miến xào cua bể…

Ẩm thực miền Bắc lại in đậm cốt cách của một tầm văn hóa lâu đời. Đến với điểm hẹn từng là kinh đô của nhiều triều đại, Hà Nội được xem như tinh hoa ẩm thực miền Bắc. Món ăn miền Bắc từ cách chế biến cho đến trình bày nhìn khá đơn giản nhưng lại thể hiện sự tinh tế rất riêng.

Đặc biệt, ẩm thực nơi đây đặc biệt chú trọng đến các món bánh, mứt… không phải cốt để ăn no. Mà đơn giản chỉ là mang lại cho người dùng thêm sự lựa chọn. Đồng thời, nó cũng mang nhiều tính khắc chế “âm dương” trong món ăn vốn đã được những người đi trước tính toán khá kỹ lưỡng.

ĐẬM ĐÀ MÀ BÌNH DỊ HƯƠNG VỊ MIỀN TRUNG

Đậm đà mà bình dị hương vị miền Trung Slideshow
Người miền Trung sử dụng cay nhiều nhưng độ ngọt lại ít hơn miền Nam. Đặc biệt là người Huế, từ món ăn dành cho người bình dân hay vua chúa đều rất nhiều món, nhiều gia vị và đặc biệt là vị chua và cay như mắm cà, mắm tôm… Các món đặc trưng của người miền Trung: bún bò Huế, bánh bèo, bánh xèo, bánh đập, chả ram, bún cá, bánh tráng thịt luộc…

Ẩm thực miền Trung tuy cũng nổi tiếng với các loại bánh nhưng chúng được chế biến cầu kỳ hơn khá nhiều so với ẩm thực miền Bắc. Các món ăn kèm cung có phần phong phú hơn, giúp tăng thêm hương vị của món ăn.

Mảnh đất Miền Trung vốn cằn cỗi là thế và cũng không được thiên nhiên ưu ái như các vùng đất khác. Chính vì vậy, con người nơi đây luôn biết trân trọng và biến những sản vật tuyệt vời đó thành những món ăn mang những hương vị rất riêng, mà ai đã một lần thưởng thức nó sẽ không thể nào quên.

ẨM THỰC MIỀN NAM BIẾN TẤU ĐA PHONG CÁCH

Ẩm thực miền Nam biến tấu đa phong cách Slideshow
Ẩm thực miền Nam vốn được giao thoa từ rất nhiều nền ẩm thực như: Trung Quốc, Campuchia, Thái Lan…

Chẳng hạn, như món hủ tiếu được biến tấu từ rất nhiều cách nấu nhưng có không ít ảnh hưởng từ Trung Quốc. Còn ảnh hưởng của Campuchia, Thái Lan qua việc thêm đường, sử dụng sữa dừa (nước cốt và nước dão của dừa). Các món ăn đặc trưng sử dụng ngọt nhiều: bánh (bánh in, bánh men, bánh ít, bánh bò…), chè (chè kiếm, chè chuối), xôi, nem nướng, cháo gà, gà rô ti…

Tất cả các món ăn Nam bộ đều mang phong cách của vùng sông nước phương Nam vốn rất hoang dã, hào phóng. Chỉ cần những nguyên liệu đơn sơ, có sẵn trong tự nhiên là có thể tạo nên một phong thái riêng cho các món ăn của vùng đất này. Chẳng hạn, các món thịt cá bình thường vẫn được ưa chuộng khi chuyển qua làm khô, mắm… Ngay cả những con vật như chuột, dơi, rắn hổ đất, đuông dừa cũng được chế biến thành những món ăn được nhiều người yêu thích….